Biết được cách đo diện tích thi công cho công trình, gia chủ có thể để dự toán trước các chi phí như xây nhà, nhân công. Trong bài viết này, NICE WORLD xin đưa ra các cách tính diện tích xây dựng theo quy chuẩn xây nhà hiện nay.

1. Tại sao gia chủ nên biết cách đo diện tích thi công?

Tính diện tích (mét vuông, m2) như một khâu không thể thiếu đối với bất kỳ công trình nhà ở sắp thi công nào. Tính mét vuông công trình được thực hiện cho nhiều mục đích, có thể là dự toán chi phí ban đầu, tránh phát sinh về sau. Hoặc giúp cho phần việc thiết kế móng nhà, tim tường trở nên đơn giản, chính xác.

Bên cạnh đó, nắm được cách tính m2 xây dựng dân dụng giúp gia chủ phần nào an tâm về những con số do nhà thầu đưa ra, từ đó sở hữu được một căn nhà không chỉ đúng ý mà còn tiết kiệm chi phí.

Như vậy, bạn phải nắm được công thức tính m2 chính xác thì mới có thể tính toán chi phí sát thực tế nhất khi xây dựng. Thực tế, công việc này có phần phức tạp, đặc biệt đối với những người không chuyên. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư hay gia chủ đã tìm đến những đơn vị thiết kế và thi công nhà để sử dụng dịch vụ.

2. Cách tính diện tích thi công phần thô 

Ngày nay, khi xây nhà, người ta thường tính diện tích theo mét vuông sàn. Song, để tính toán được khối lượng công việc, trước hết chúng ta cần chia công trình xây dựng ra làm nhiều phần. Sau đó quy đổi từng phần đó ra mét vuông.

Khi đã ra được những con số cụ thể, thì dựa vào bảng báo giá của đơn vị thầu rồi nhân lên. Trong đó, cách tính mét vuông xây dựng từng phần (từng hạng mục) cụ thể như sau:

2.1. Tính m2 sàn xây dựng

Công thức tính m2 sàn xây dựng = chiều dài x chiều rộng.

Tuy nhiên, bạn phải làm phép tính cộng tổng diện tích tất cả các sàn xây dựng trong công trình thì mới ra được tổng m2 sàn.

Một ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ dàng hình dung: Khu đất có diện tích sàn là 100m2 – sau khi đã áp dụng công thức dài x rộng. Tuy nhiên, công trình của bạn bao gồm thêm 1 tầng trệt và 2 tầng lầu. Như vậy tổng diện tích sàn ở đây phải bằng 100×3, kết quả là 300 mét vuông.

Thiết kế móng nhà chính là hạng mục quan trọng nhất khi xây dựng công trình. Bởi đây là phần chịu lực chính cho toàn bộ những hạng mục bên trên. Tùy theo từng loại móng mà chúng ta có những cách tính mét vuông khác nhau.

2.2. Tính m2 cho phần hầm

Phần hầm là phần thiết kế sâu xuống dưới đất, thường được sử dụng để chứa đồ hay làm gara. Đặc biệt, phần này không bắt buộc khi xây nhà ở hay các công trình dân dụng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc không phải nhà nào cũng có tầng hầm.

Tuy nhiên, khi tính tầng hầm (nếu có) người ta sẽ dựa vào độ sâu tính từ vỉa hè. Song, do phần này là phần có kết cấu chịu lực lớn, đồng thời phải đào sâu nên giá thành cũng khá cao. Cách tính m2 tầng hầm như sau:

+ Bằng 150% diện tích tầng trệt tính với độ cao tầng hầm nhỏ hơn 1,3m.

+ Bằng 170% diện tích tầng trệt khi có độ cao lớn hơn 1,3 và nhỏ hơn 1,7m.

+ Bằng 200% diện tích tầng trệt với độ cao nhỏ hơn 2m và lớn hơn 1,7m.

+ Bằng 250% diện tích của tầng trệt nếu độ cao lớn hơn 2m.

2.3. Tính m2 cho phần thân nhà

Để tính m2 cho phần thân nhà thì người ta thường chia thành 2 loại. Cụ thể như sau:

– Có mái che: Cách tính sẽ bao gồm mặt bằng sàn của tầng trệt, khu vực tầng lầu, tầng tum, sân thượng, tầng lửng (nếu có). Và bằng 100% diện tích sàn mét vuông.

– Không có mái che: Đối với phần không có mái che (trừ đi khoảng sân trước và sân sau nếu có) thì sẽ được tính thêm 50% diện tích mét vuông sàn.

BẠN CÓ NHU CẦU THIẾT KẾ HOẶC THI CÔNG ? LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY!
Form Liên Hệ TVTK

2.4. Tính diện tích cho phần mái 

Cách tính diện tích phần mái tương tự như với phần móng. Bởi mỗi thiết kế nhà ở lại có một kiểu mái khác nhau. Hiện nay, phổ biến nhất là 5 loại mái với cách tính m2 như sau:

+ Đối với thiết kế làm mái sân thượng hay gặp ở mẫu nhà ống và nhà phố: tính 30% mét vuông diện tích sàn xây dựng.

+ Đối với mái bê tông cốt thép: tính 50% diện tích sàn xây dựng.

+ Nếu nhà có sử dụng mái tôn thường: tính 15%, tôn PU giả ngói: tính 30% diện tích sàn xây dựng. Cách tính này đã bao gồm phần tôn lợp hoàn chỉnh.

+ Tính 70% diện tích mặt nghiêng với mái ngói sử dụng kèo sắt. Cách tính này đã bao gồm cả ngói và khung.

+ Tính 100% diện tích mặt nghiêng với loại ngói bê tông cốt thép (cả hệ Lito và hệ lợp). Sở dĩ có cách tính này là do phía dưới mái bê tông cốt thép có tạo hình ở phía dưới.

3. Cách tính diện tích xây dựng cho các công trình phụ trợ

Bên cạnh các hạng mục trên thì còn có một số phần phụ trợ như sân trước và sân sau.

+ Đối với phần này, tính 50% diện tích sàn mét vuông xây dựng nếu không có móng nhà.

+ Ngược lại, nếu mô hình nhà dân dụng đó có móng nhà thì sẽ được tính bằng 70% diện tích sàn mét vuông xây dựng.

Ngoài ra, phần phụ phát sinh còn có các ô trống. Với các ô có diện tích bé hơn 8m2, tính bằng 100% diện tích mét vuông xây dựng. Ngược lại tính 50% diện tích xây dựng với các ô có diện tích lớn hơn 8m2.

Phần phát sinh cũng sẽ bao gồm trong đơn giá xây nhà như sân vườn, tiểu cảnh,… Tất cả đều có cách tính riêng tùy thuộc vào nhà thầu nhận xây dựng công trình.

4. Lưu ý cách tính diện tích cho một số hạng mục khác

Trên đây là cách tính m2 cho các hạng mục phần thô khi xây dựng công trình dân dụng. Với các hạng mục hoàn thiện khác như lát đá cầu thang, tường nhà, chúng ta lại có cách tính khác nhau.

4.1. Cách tính m2 lát đá cầu thang 

Để tính được m2 lát đá cầu thang, bạn cần tính được các diện tích sau: mặt bậc, cổ bậc, chiếu nghỉ, phần len chân tường.

4.2. Cách tính mét vuông cho phòng

Phần việc này sẽ phục vụ cho quá trình lát nền hay lát tường trang trí phòng. Cách tính diện tích phòng thông dụng nhất và cũng chính xác nhất là công thức chiều dài x chiều rộng. Công thức này cũng áp dụng cho cách tính diện tích đất ruộng.

Ngoài ra còn có các công thức như cách tính m2 cửa, cách tính m2 tường nhà,… bạn có thể áp dụng trực tiếp công thức trên.

Hy vọng với thông tin NICE WORLD cung cấp qua bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm được cách đo diện tích thi công cho các hạng mục nhà ở. Việc nắm vững những công thức này sẽ giúp gia chủ phần nào tính toán được mức kinh phí dự trù, so sánh đối chiếu với diện tích do phía nhà thầu cung cấp nhằm đánh giá khách quan, tiết kiệm ngân sách.

Đánh giá của bạn