Tháng 7 âm lịch được dân gian gọi hay gọi là tháng “cô hồn“. Là tháng mang đến sự xui xẻo, không đem lại may mắn. Vì thế, đã từ rất lâu người phương Đông chúng ta thường rất kiêng kị làm những việc lớn vào tháng này. Thế nhưng việc làm nhà và xây nhà thì thế nào, trong bài viết này mình sẽ giải đáp câu hỏi “có nên có nên xây nhà tháng 7 âm lịch không ? “. Và những điều cần kiêng kị trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo.

1. Có nên làm nhà, xây nhà tháng 7 âm lịch

Để quyết định xây nhà trong tháng bảy âm lịch hay không thì bạn hãy xem những lí do dưới đây và cân nhắc có nên làm nhà vào tháng này không nhé!

Tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) là gì?

Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn hay tháng 7 Âm lịch hàng năm còn được coi là tháng của ma quỷ. Đáng chú ý là theo quan niệm này thì ngày rằm tháng 7 (15/7) âm lịch là ngày “xá tội vong nhân”. Đây là ngày Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ có thể tự do trở về dương gian. Ngày 15/7 Âm lịch cũng là ngày “âm khí xung thiên”.

Trong chúng ta ai cũng tin rằng sau khi chết, phần hồn con người vẫn tồn tại. Có thể được đầu thai hoặc bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói (ngạ quỷ).

Tháng cô hồn được bắt nguồn từ người Trung Quốc. Nghi lễ cúng cô hồn thường được thực hiện vào ngày 14/7 âm lịch. Theo đó, người trần cần phải cúng cháo, gạo, muối… để quỷ đói không quấy nhiễu đến gia đình họ.

Báo giá các dịch vụ của NICE WORLD

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Tháng 7 Âm lịch, người Việt còn có ngày Lễ Vu lan. Lễ Vu lan hay còn gọi là Lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

Nguồn gốc Lễ Vu lan gắn với sự tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật – là một vị tôn giả có nhiều phép thần thông. Theo Phật giáo, để báo hiếu cha mẹ thì cần cử hành Lễ Vu Lan cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn.

Ở vùng có khí hậu nhiệt đới như nước ta, tháng 7 Âm lịch là tháng bắt đầu mùa mưa. Đây cũng là khoảng thời gian có mưa nhiều nhất trong năm, do đó tháng bảy cũng được dân gian gọi là tháng ngâu. Vì vậy, những việc lớn như động thổđào móng hay đổ mái nhà khi thực hiện trong tháng này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mưa nhiều gây ảnh hưởng tương đối lớn đến tiến độ xây dựng. Đây là nguyên nhân lớn nhất để hầu hết người Việt chúng ta tránh tháng bảy âm lịch để thực hiện động thổ hay cất nóc nhà.

Bài viết mang tính chất tham khảo – NICE WORLD không cung cấp dịch vụ phong thuỷ.

Âm dương ngũ hành

Ở góc nhìn âm dương ngũ hành thì trong khoa tử vi của người phương Đông tháng 1 (một) hay tháng 7 (bảy) Âm lịch ứng với trục Dần Thân. Đây chính là trục đối xứng của chòm sao Tử Vi – Thiên Phủ. Hai chòm sao này là biểu tượng của vòng quay âm và dương. Do đó, tháng 1 (một) và tháng 7 (bảy) âm lịch có thể được coi là vị trí nhạy cảm khi âm – dương giao hòa. Quan niệm tháng 1 là tết của dương thế còn tháng 7 được coi như tết của âm thế

BẠN CÓ NHU CẦU THIẾT KẾ HOẶC THI CÔNG ? LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY!
Form Liên Hệ TVTK
 cũng xuất phát từ đây.

Tâm linh

Theo quan niệm tâm linh, tháng 7 Âm lịch chính là thời điểm xá tội vong nhân. Dân gian cho rằng, đây chính là thời gian Diêm Vương – vị vua cai quản âm thế sẽ mở cửa ngục để các vong hồn được phiêu dạt ra bên ngoài, có thể đi quấy phá các công việc lớn của con người. Mặc dù biết đây là quan niệm mang nhiều màu sắc mê tín dị đoan nhưng tâm lý muốn tránh gặp xui xẻo khiến nhiều người ta vẫn tránh làm những việc lớn trong khoảng thời gian này.

2. 3 điều mà các gia chủ cần phải chú ý trong tháng 7 âm lịch

Dưới đây là 3 điều mà mình sẽ nhắc đến giúp bạn lưu ý tránh khỏi những sai phạm khi thực hiện sửa nhà, làm nhà tháng 7 âm lịch và cũng như những tháng khác trong năm.

Những kiêng kỵ khi làm cổng nhà trong tháng 7 âm lịch

 • Kiêng xây cổng nhà và cửa chính nhìn thẳng nhau.
 • Tránh làm cửa chính và cổng tạo nên một đường thẳng. Theo các chuyên gia phong thủy nếu cổng và cửa chính nhìn thẳng nhau thì sẽ có sát khí, gây bất lợi cho người ở.
 • Kỵ xây cửa trước và cửa sau đối diện.
 • Tránh xây đối diện cửa trước và cửa sau vì sinh khí trong ngôi nhà sẽ thoát ra theo luồng chảy từ cửa trước và cửa sau, vừa ảnh hưởng tới vận may, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bản thân gia đình bạn.
 • Kỵ xây nhà vệ sinh đối diện của lớn vào nhà. Bởi theo quy luật nếu nhà vệ sinh đối diện với cửa lớn thì sinh khí sẽ đi thẳng vào nơi được đánh giá là không tốt, khí uế và với âm khí nặng nề nhất.

Những kiêng kỵ khi xây nhà bếp trong tháng 7 âm lịch

 • Tránh đặt bếp ngược với hướng nhà.
 • Không nên đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà.
 • Kỵ đặt bếp ở nơi dễ thấy.
 • Nhà bếp mà đối diện với nhà vệ sinh là sai.
 • Tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ.
 • Kỵ đặt lửa gặp nước.

Trong nội dung bài viết mình đã cũng các bạn tìm hiểu những lý do có nên xây nhà tháng 7 âm lịch. Những điều cần lưu ý khi xây và sửa nhà. Nếu bạn thấy rằng nội dung này là hữu ích, hãy chia sẻ nó đến bạn bè nhé!

 

 

Đánh giá của bạn