Khi xây nhà bất kỳ gia chủ nào cũng muốn chọn hướng nhà tốt nhất nhằm mang đến vượng khí cho ngôi nhà. Trong đó, hướng nhà diên niên là hướng nhà tốt giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc hưng thịnh. Cùng Niceworld tìm hiểu diên niên là gì và ý nghĩa của cung này trong phong thủy nhà ở trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Diên niên là gì?

Diên niên là một trong các hướng thuộc phong thủy bát trạch, tượng trưng cho sự viên mãn, mọi điều tốt lành, công việc hanh thông. Do đó, người mua đất hoặc xây nhà hướng diên niên thì gia đình sẽ hạnh phúc hòa thuận và sự nghiệp thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, Diên niên trong phong thủy ngũ hành thuộc mệnh Kim. Dựa trên yếu tố này khi gia chủ mua đất, xây nhà hướng diên này cần kết hợp các nội thất phù hợp, tương sinh với mệnh Kim.

2. Hướng diên niên là gì?

Hướng Diên niên còn được biết đến là phong thủy cho nhà ở và là hướng nhà tốt cho gia chủ thuộc Tây tứ mệnh. Theo đó, khi gia chủ xây nhà theo hướng Diên niên thì mối quan hệ giữa bố mẹ và con gái tốt đẹp hơn cũng như sự nghiệp thành công, phát đạt. Riêng đối nữ giới xây nhà hướng Diên niên được xem là phúc đức tốt, có bạn đời có tính tình hiền hòa, nhân hậu và trong sự nghiệp được ghi nhận, mọi người xung quanh yêu thương.

3. Cách xác định hướng diên niên

Việc xác định hướng Diên niên chính là dựa vào năm sinh âm lịch, sau đó thực hiện các bước tính quái số như sau:

  • Bước 1: Lấy 2 số cuối năm sinh âm lịch rồi cộng với nhau, tiếp tục giản ước cho đến khi chỉ còn một chữ số.
  • Bước 2: Sau khi đã có chữ số cuối cùng, đối với Nam thì bạn lấy 10 trừ đi số vừa tìm được còn nữ giới hãy lấy 5 cộng với số vừa tìm được.
  • Bước 3: Kết quả thu được chính là quái số cần tìm

Ví dụ: Gia chủ sinh năm 1989 thì lấy 8+9=17, tiếp tục cộng 1+7=8. Kết quả quái số là số 8.

Sau khi bạn đã có quái số thì bắt đầu xác định cung mệnh với quy tắc như sau: (1) Khảm, (2) Khôn, (3) Chấn, (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly. Trong đó các cung Ly, Khảm, Chấn, Tốn thuộc Đông tứ trạch và cung Đoài, Cấn, Càn, Khôn thuộc Tây tứ trạch.

Tiếp theo, bạn cần xác định hướng nhà của mình để biết được hướng Diên niên, cụ thể như sau:

Cung Càn kết hợp với hướng Tây Nam

Cung Cấn kết hợp với hướng Tây

Cung Khôn kết hợp với hướng Tây Bắc

Cung Chấn kết hợp với hướng Đông Nam

Cung Khảm với hướng Nam

Cung Ly với hướng Bắc

Cung Tốn với hướng Đông

Cung Đoài kết hợp với hướng Đông Bắc

Như vậy, sau khi xác định được hướng nhà Diên niên theo tuổi âm lịch chính xác thì gia chủ có thể thiết kế và bố trí nội thất phù hợp để mang lại nhiều tài lộc, may mắn.

4. Ý nghĩa của diên niên trong phong thủy nhà ở
BẠN CÓ NHU CẦU THIẾT KẾ HOẶC THI CÔNG ? LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY!
Form Liên Hệ TVTK

Trong phong thủy nhà ở thì hướng Diên niên sẽ giúp gia đình hòa thuận, sự nghiệp thăng tiến. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào việc bố trí các vật phẩm trong nhà. Chẳng hạn như, hướng diên niên thiết kế ở những khu vực mang dương khí như phòng thờ, phòng ngủ, phòng khách thì sẽ mang ý nghĩa tốt đẹp. Đối với các khu vực mang âm khí như nhà vệ sinh, phòng kho,… thì gia chủ sẽ gặp nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến vận khí.

5. Lưu ý khi chọn nhà hướng diên niên để tăng vượng khí và giảm sát

Hướng Diên niên đem lại nhiều may mắn, đại cát nhưng nếu gia chủ không khéo léo và tuân thủ quy tắc phong thủy khi sắp xếp các đồ đạc thì sẽ ảnh hưởng đến tài vận. Dưới đây là một số cách giúp gia chủ tăng vượng khí cùng như giảm sát hướng nhà Diên niên.

  • Cách tăng vượng khí cho hướng nhà Diên niên

Trong phong thủy Bát trạch thì hướng Diên niên không phải lúc nào cũng dồi dào vượng khí và chúng có thể phân tán đi. Chính vì vậy, để hướng này luôn tràn ngập vượng khí thì gia chủ cần dựa vào mối quan hệ tương sinh của ngũ hành. Cụ thể, hướng Diên niên thuộc hành Kim và quy luật ngũ hành thì Thổ tương sinh với Kim. Qua đó, gia chủ nên lựa chọn và sử dụng những món đồ mang bản mệnh của hành Thổ có màu vàng, màu nâu đất hoặc các màu thuộc bản mệnh hành Kim như màu trắng, bạc,… để kích thích vượng khí cho hướng Diên niên.

Ngoài ra, gia chủ có thể dùng tranh phong thủy để tăng vượng khí trong nhà như bức Tùng hạc Diên niên. Một điều mà gia chủ cần lưu ý đó chính là nên bày trí các món đồ có chừng mực nhằm tránh phản tác dụng.

  • Cách giảm sát cho hướng nhà Diên niên

Hướng Diên niên sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn và trắc trở nếu bày trí các vật phẩm sai cách. Do đó, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

Không bố trí phòng tắm quay về hướng Diên niên bởi khu vực này mang nhiều âm khí và ảnh hưởng đến vận khí của hướng này. Theo đó, gia chủ nên bố trí phòng tắm ở các hướng Lục sát, Ngạ Quỷ,…

Đối với nhà kho vốn có hàn khí và tăm tối quanh năm, nếu quay về hướng Diên niên sẽ gián tiếp làm giảm phúc thọ của gia chủ.

Bên cạnh xác định hướng Diên niên cho ngôi nhà thì gia chủ cần tìm hiểu cũng như xác định các hướng khác như Thiên Y, Phục vị, Sinh Khí hay Tuyệt mệnh, Lục sát để cân nhắc và sắp xếp, bố trí thiết kế ngôi nhà phù hợp và đúng phong thủy.

Thông qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn diên niên là gì và ý nghĩa của hướng diên niên trong phong thủy nhà ở. Hơn hết giúp gia chủ thu hút tài lộc, cát khí cho gia đình.

 

Đánh giá của bạn