Với cuộc sống đô thị hóa “tấc đất tấc vàng”, thì những ngôi nhà nở hậu hay thóp hậu xuất hiện ngày càng nhiều. Tâm lý chung của người Việt thường có niềm tin không mấy tích cực với những ngôi nhà thóp hậu. Bên cạnh phong thủy, nhà thóp hậu càng đi vào trong càng nhỏ gây ra những khó khăn khi bố trí công năng.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu bạn đang có mảnh đất thóp hậu. Bởi chỉ cần với một số “biến tấu” trong thiết kế, các yếu điểm đều sẽ dễ dàng được khắc phục. Bên dưới đây, NICE WORLD xin giới thiệu một phần công năng của ngôi nhà trên đất xéo thóp hậu và cách hóa giải thông minh của KTS đã làm phá tan đi khuyết điểm của hình dạng khu đất. Cùng xem nhé!

Mục lục

1. Xác lập các không gian chính vuông vức:

Điều đầu tiên cần làm đó là việc xác định 1 bên tường ổn định làm chuẩn để có thể tạo các không gian chính. KTS cần cân chỉnh các khu vực sử dụng chính như phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng khách, phòng bếp,… vuông vắn.

2. Tận dụng các góc chết làm không gian phụ:

Phần góc cạnh, dư thừa hẹp (góc chết), KTS sẽ đặt các không gian phụ nhằm giảm đi khiếm khuyết. Nhà vệ sinh, cầu thang, kho… thường sẽ được đẩy về hướng bị thóp của mảnh đất.

3. Bố trí sân vườn chạy dọc hông nhà

Thường khi xác lập được không gian chính vuông, sẽ còn một phần đất xéo bên cạnh. Để khắc phục điều đó, KTS đã tận dụng để bố trí hệ sân vườn nhỏ, chạy dọc bên hông nhà.

4. Thiết kế sân sau đón ánh sáng
BẠN CÓ NHU CẦU THIẾT KẾ HOẶC THI CÔNG ? LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY!
Form Liên Hệ TVTK

Phía sau nhà bị hẹp hơn nên cần tạo cảm giác rộng rãi. Lúc này, bạn cần thiết kế sân sau đón ánh sáng, có giếng trời càng tốt. Giếng trời sẽ là miệng hút khí, giúp cân bằng với phần trước và giữa nhà, tạo nên dòng đối lưu và sự thông thoáng hơn.

5. Thiết kế thông tầng và tiểu cảnh.

Để xóa tan đi cảm giác bí bách tù túng của nhà phố, đặc biệt là do thóp hậu gây nên, việc thiết kế thông tầng trong nhà là cần thiết. Nó như một “lá phổi” điều hòa ánh sáng, không khí và gió trời. Đảm bộ không gian luôn thông thoáng.

Một ngôi nhà thì điều cơ bản nhất là đón được hướng tốt và sắp xếp công năng, kiến trúc, nội thất sao cho hợp với tuổi của chủ nhà. Mảnh đất có hình dạng ra sao thì cũng chỉ là kích thước hình học. Quan trọng là người thiết kế dựa trên đó, có thể tạo ra được một không gian bên trong và bên ngoài hài hòa. Hi vọng những chia sẻ của NICE WORLD phía trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà thóp hậu và có những cách xử lý tốt cho vấn đề này. Chúc bạn sớm có một ngôi nhà ưng ý nhé!

Đánh giá của bạn