Hầu hết mọi người khi xây nhà đều rất coi trọng yếu tố phong thủy. Theo quan niệm dân gian, hướng nhà là hướng có luồng khí vận hành vào trong nhà, tác động tích cực đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Theo phong thủy Bát Trạch, người theo tây tứ mệnh nên ở nhà hướng Tây Tứ Trạch, còn đông tứ mệnh thì ở nhà Đông Tứ Trạch. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Tây tứ Trạch và các hướng tương ứng là hướng tây nam, hướng đông bắc, hướng tây bắc và hướng tây. Nếu bạn cũng quan tâm thì đừng bỏ lỡ, hãy cùng NICE WORLD tìm hiểu nhé.

1. Tốt xấu theo niên và trạch mệnh

Mỗi người khi sinh ra đều mang trong mình một niên mệnh. Nó ảnh hưởng mật thiết đến quẻ trạch, hướng xây nhà và cách bố trí từng không gian. Theo phong thủy, vạn vật tồn tại được đều dựa vào những yếu tố tương sinh và tương khắc. Điều này liên quan đến thuyết âm dương ngũ hành. Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh theo quy ước của Bát Trạch phong thủy là mệnh trạch của con người. Người xưa quan niệm, người mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó để vạn sự thuận lợi và bình an.

2. Tìm hiểu về phong thủy bát trạch 

Để hiểu về Tây Tứ Trạch, trước hết bạn cần biết khái niệm Phong thủy Bát Trạch. Bát trạch là một thuật ngữ Hán Việt, trong đó bát là tám và trạch là nhà. Phong thủy bát trạch là công việc nghiên cứu chi tiết về hướng của các khu vực chức năng. Việc xác định hướng phù hợp sẽ giúp cho ngôi nhà có được sinh khí tốt. Ngoài ra còn giúp nghênh đón vận may cho gia chủ.

Bát trạch giúp chủ nhà xác định được các hướng hung – cát, tốt – xấu theo niên mệnh và giới tính. Đồng thời, trong 8 trạch của bát quái có hai nhóm chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, tương ứng với những người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Dựa vào ngũ hành phong thủy, gia chủ có thể xác định được hướng hung – cát cho ngôi nhà.

3.Tây tứ trạch và các hướng tây nam, hướng đông bắc, hướng tây bắc, hướng tây tứ trạch

3.1 Tây Tứ Trạch

Tây Tứ Trạch là một trong những hướng bát quái, còn được gọi theo cách khác là Tây tứ cung. Sở dĩ có tên gọi này là bởi Tây tứ trạch gồm có bốn cung là Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Trong phong thủy, Tây tứ trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng theo các hướng sau đây:

BẠN CÓ NHU CẦU THIẾT KẾ HOẶC THI CÔNG ? LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY!
Form Liên Hệ TVTK
  • Quẻ Càn tương ứng với hướng Tây Bắc.
  • Quẻ Đoài tương ứng với hướng Tây.
  • Quẻ Khôn tương ứng với hướng Tây Nam.
  • Quẻ Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc.

3.2 Hướng Tây tứ trạch

  • Đoái trạch với nhà hướng Tây quay tới hướng Đông
  • Càn trạch với nhà hướng Tây Bắc quay tới hướng Đông Nam
  • Cấn trạch với nhà hướng Đông Bắc quay tới hướng Tây Nam
  • Khôn trạch với nhà hướng Tây Nam quay tới hướng Đông Bắc

Những người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây Tứ Trạch. Điều này sẽ giúp gia đình được yên ấm, an khang, thịnh vượng. Cụ thể hơn, người thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài nên chọn nhà hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc, và hướng Đông Bắc. Nếu tuân thủ chọn hướng xây nhà như vậy thì gia chủ sẽ được hưởng dòng khí tốt từ các sao cát tinh như: Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Phúc Đức. Ngược lại, trái với quy luật sinh khắc đó, gia chủ sẽ phải hứng chịu thiệt hại từ các sao hung tinh như Tuyệt mạng, Họa hại, Lục sát, Ngũ quỷ.

Tuy nhiên, quan niệm trên cũng không hoàn toàn đúng. Gia chủ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và nhờ hỗ trợ từ các chuyên gia trước khi xây nhà. Hy vọng bài viết của NICE WORLD đã đem đến cho gia chủ những thông tin bổ ích để áp dụng và tìm ra được hướng tốt nhất cho ngôi nhà mơ ước của mình.

Những thông tin này được biên tập dựa trên các tài liệu phong thủy. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để rõ hơn về từng trường hợp, bạn có thể tìm hiểu thêm về cung mệnh, các yếu tố liên quan hoặc liên hệ chuyên gia để được hỗ trợ chi tiết hơn. Trân trọng!

Đánh giá của bạn