Phong cách INDOCHINA STYLE được coi là nét đẹp truyền thống của nhiều nước Đông Dương. Trải qua một thời gian dài phong cách này luôn được người thích sự mộc mạc, đơn giản yêu thích. Hiện nay, phong cách Đông Dương được dần hồi sinh là sự hòa quyện hài hòa với phong cách thiết kế hiện đại.

Trong nội dung bài viết này NICE WORLD sẽ cùng bạn trở về hoài niệm, tìm hiểu phong cách thiết kế nhà Đông Dương, tổ chức không gian, họa tiết, hoa văn, màu sắc, vật liệu,… để sử dụng hiệu quả trong thiết kế.

1. Tìm hiểu phong cách INDOCHINA STYLE – Đông Dương

Phong cách Indochine hay còn gọi là phong cách Đông Dương. Phong cách kiến trúc Đông Dương bắt nguồn từ các nước thuộc bán đảo Đông Dương như: Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Malaysia khi thực dân Pháp chiếm đóng. Điểm đặc biệt của phong cách Indochine là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây.

Phong cách Indochine rất phù hợp với lối sống của người Việt, phong tục, văn hóa, quan niệm mỹ thuật, cảnh quan và khí hậu của Việt Nam.

Có thể hiểu đơn giản về phong cách Indochine từ phong cách Pháp được nhiệt đới hóa bởi bản sắc bản địa, khí hậu, nghệ thuật trang trí tinh xảo ở các kiến trúc cổ, sản phẩm mỹ nghệ và hình thành một sự gặp gỡ, pha trộn tinh tế.

2. Đặc điểm nhận diện phong cách Đông Dương – Indochine Style

Ở nước ta, phong cách Indochine trong thiết kế nhà chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc do 1000 năm đô hộ, còn Lào và Campuchia thì chịu sự ảnh hưởng của Ấn Độ. Với phong cách kết hợp đầy sáng tạo đã tạo nên một phong cách Indochine mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện được tinh hoa văn hóa 2 khu vực thế giới cùng với bản sắc và bề dày lịch sử.

Khi phong cách hiện đại đang dần lên ngôi và được nhiều người trẻ đón nhận. Thì phong cách Indochine này vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người thích sự hoài niệm, mộc mạc, dân giã.

Nội thất truyền thống Việt Nam đơn giản mộc mạc, các đồ vật chủ yếu chỉ phục vụ cho nhu cầu thiết thực như:

  • Giường.
  • Phản.
  • Ghế
  • Chõng…

Nội thất đậm chất phô trương, cầu kì, trang trí nhiều hơn là tính công năng:

  • Tường tô vẽ.
  • Tủ chè.
  • Bàn ghế chạm trổ cầu kỳ.
  • Bình gốm xứ Trung Hoa.
  • Hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng…

Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương ban đầu phục vụ tầng lớp tư sản, tiểu thị dân nên bị ảnh hưởng bởi phong cách này. Hiện nay, thiết kế nội thất Đông Dương chọn lọc được những hình thức trang trí và thể hiện đậm chất truyền thống của người Việt cổ, đơn giản và tinh tế. Những điểm nhất đó là một nguyên liệu tuyệt vời cho phong cách hiện đại ngày nay.

2.1. Màu sắc của phong cách Indochine – Đông Dương

Trong phong cách Indochine màu sắc trung tính luôn được chú trọng trong từng không gian. Các màu được sử dụng nhiều nhất trong phong cách này là màu kem, màu vàng nhạt, màu trắng, màu xanh đậm, màu nâu gỗ.

Kết hợp với đó không gian nội thất phong cách Indochine còn trang bị các vật dụng nội thất bằng vật liệu gần gũi với con người như gỗ, tre, mây, nứa…đậm chất Á Đông.

BẠN CÓ NHU CẦU THIẾT KẾ HOẶC THI CÔNG ? LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY!
Form Liên Hệ TVTK

Ngoài ra, trong cách điều nhất định không gian cũng sử dụng màu sắc nhiệt đới ấm, nóng tạo điểm nhấn và phong thuỷ như màu đỏ, màu tím, màu vàng cam…

2.2. Vật liệu làm nên phong cách Indochine – phong cách Đông Dương

Gỗ (mây, tre, nứa): với tính chất: mềm, bền, chắc, gỗ tạo được cảm giác sang trọng và được ưa chuộng. Gỗ là vật liệu chính trong các công trình: hệ khung kết cấu và console của mái, hệ thống cửa, lát sàn và trần nhà…

Gạch (gạch bông, gạch nung): là loại vật liệu cứng cáp, bền chắc. Được sử dụng trong việc lát sàn, ốp tường,… mang lại sự chắc chắn và cảm giác ấm áp cho ngôi nhà.

2.3. Họa tiết hoa văn đặc trưng phong cách Indochine

Yếu tố mỹ thuật truyền thống Việt Nam được thể hiện rõ trong các hoa văn, họa tiết và tạo ra những đặc trưng riêng của phong cách thiết kế nội thất Đông Dương tại Việt Nam.

Hoa văn họa tiết truyền thống Việt Nam từ thời Đông Sơn với những đường nét kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá, cách thể hiện tỉ mỉ và chi tiết.

Thời An Nam, hoa văn họa tiết được tổng hợp lại và cách điệu lại từ những hình ảnh khác: hình kỉ hà, hình chữ nhật, hình cây, hình hoa lá, hình tĩnh vật… với đường nét và cách thể hiện tinh tế hơn. Những hoa văn này được ứng dụng để xử lý các chi tiết sàn, tường, trần, các vách ngăn, vật dụng trang trí, thiết bị nội thất. Đem lại giá trị nghệ thuật cao.

2.4. Các vật dụng cần phải có trong phong cách Đông Dương

Trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, các trang thiết bị là sự tác động của sắc thái và văn hóa bản địa lên phong cách sống của người Pháp: phản, sập gụ, bình phong.

Trang thiết bị gỗ khảm xà cừ.

Xem thêm các mẫu thiết kế nhà ấn tượng của cty thiết kế và xây dựng số 1 Đà Nẵng

Phong cách thiết kế không mới nhưng trường tồn

Các loại cát trong xây dựng-cách lựa chọn cát tốt nhất

Top những loại sơn chống thấm ngoài trời và trong nhà tốt nhất

Đánh giá của bạn