Trong thời đại đô thị hóa hiện nay, việc sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình là rất khó vì khó có thể mua được một mảnh đất đủ lớn để xây vì ngoài điều kiện về  kinh tế ra còn vấn đề về quỹ đất cũng tạo nên khó khăn nhất định, nhất là tại những nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều công trình xây dựng như các thành phố lớn. Hơn nữa, việc xây một căn nhà còn nhiều người gặp khó khăn về vấn đề xin giấy phép xây dựng nhà ở. Vì vậy, NICEWORLD xin chia sẻ những thông tin pháp lý quan trọng về quy trình xin giấy phép thi công. Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới nhé!  

Việc xây nhà hiện nay không chỉ liên quan đến cá nhân chủ nhà mà còn liên quan đến pháp luật, để đảm bảo đúng trình tự thì trước khi xây nhà bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Theo Khoản 17, Điều 3, Luật xây dựng 2014 quy định về Giấy phép thi công xây dựng là văn bản pháp lý (theo mẫu mã nhất định) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Theo quy định mới nhất của Luật xây dựng thì khi cá nhân, tổ chức xây dựng nhà ở phải xin giấy phép xây dựng mới được phép thi công nhà ở hoặc thuộc trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng gồm những loại giấy phép quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, cụ thể như sau:

– Giấy phép xây dựng mới;

– Giấy phép sửa chữa, cải tạo;

– Giấy phép di dời công trình.

2. Mục đích của việc xin giấy phép thi công

Xin cấp giấy phép thi công sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình thực hiện xây dựng công trình một cách thuận tiện, nhanh chóng. Điều này làm căn cứ cho để giám sát thi công, xử lý các vi phạm trong quá trình thi công, lập hồ sơ hoàn công và đăng kí sở hữu hoặc sử dụng công trình.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép thi công nhà ở mới nhất

Theo quy định tại điều 46 nghị định 15/2021/NĐ-CP việc xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nộp hồ sơ như sau:

Điều 46. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định này.
 2. Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 3. 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu, gồm:
 4. a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 5. b) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
 6. c) Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện;
 7. d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
 8. Căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương và khoản 3 Điều này Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công bố mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 79 của Luật Xây dựng năm 2014.

4. Quy trình xin giấy phép thi công xây dựng nhà ở 

Khi xin  giấy phép thi công nhà ở thì chủ công trình cần phải tiến hành các thủ tục xin giấy phép theo quy định của pháp luật. Theo đó, để xin giấy phép thi công xây dựng nhà ở thì cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ và thực hiện theo quy trình được quy định trong Luật xây dựng năm 2014 và Điều 41, Nghị định 15/2021/NĐ-CP hướng dẫn một số nội dung quản lý dự án xây dựng.

Quy trình xin giấy phép thi công xây dựng nhà ở:

 • Bước 1: Chủ nhà ở muốn xin giấy phép xây dựng cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ, tài liệu liên quan.
 • Bước 2: Chủ công trình nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.
 • Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo. Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.
 • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tiến hành đối chiếu các điều kiện theo quy định của Luật xây dựng để gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 20 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình và trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

5. Giấy phép thi công có thời hạn bao lâu?

Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin giấy phép xây dựng phải xin gia hạn trong vòng 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn. Bạn chỉ có quyền gia hạn đúng một lần và sau 12 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến quy trình xin giấy phép thi công xây dựng nhà ở. NICEWORLD – đơn vị chuyên tư vấn thiết kế và thi công nhà ở sẽ hỗ trợ gia chủ để quá trình xin giấy phép diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều gì, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc công ty chuyên về pháp lý để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, uy tín, và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Đánh giá của bạn