Melamine và Veneer là 2 trong 5 loại lớp phủ bề mặt gỗ công nghiệp được ứng dụng phổ biến nhất trên thị trường nội thất hiện nay. Về cơ bản, cả lớp phủ Melamine và Veneer đều mang những đặc điểm, tính năng riêng biệt. Tuy nhiên, khi nhìn về vẻ bề ngoài chúng ra rất khó để phân biệt giữa 2 loại vật liệu, và thường nhầm lẫn giữa chúng. Chính vì vậy, bài viết này NICEWORLD dành riêng để phân tích, đánh giá, so sánh Melamine và Veneer giúp quý khách hàng dễ dàng nhận biết và phân biệt nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về bề mặt lớp phủ Melamine và Veneer

Chúng ta có thể hiểu nôm na một cách đơn giản nhất là 1 tấm gỗ công nghiệp hoàn thiện sẽ có cấu tạo gồm 2 lớp. Lớp bền trong (là cốt gỗ, lõi gỗ) và Lớp bền ngoài (chính là lớp phủ bề mặt Melamine, Veneer, Lamitate, Acrylic, …)

1. Gỗ MDF phủ Veneer là gì?

     Veneer là gì?

Veneer thực chất được lạng mỏng ra từ thân các loại gỗ tự nhiên quý hiếm như: óc chó, tần bì, xoan đào, sồi… Veneer rất mỏng chỉ có độ dày 2,5zem – 6zem. Một cây gỗ tự nhiên có thể lạng ra được rất nhiều Veneer, gỗ tự nhiên sau khi được lạng ra sẽ được dán lên các loại gỗ công nghiệp như MDF, gỗ dán (gỗ ván ép) và được làm các sản phẩm nội thất trong gia đình.

Khái niệm tấm phủ Veneer và gỗ Veneer là khác nhau nhé. Veneer chỉ là các lớp gỗ mỏng tự nhiên. Còn gỗ Veneer là được cấu tạo từ cốt gỗ công nghiệp (MDF, MFC, HDF, …) và lớp phủ Veneer.

Veneer xuất hiện nhiều trong nội thất gia đình (bàn ghế, tủ bếp, giường, kệ trang trí,…). Ngoài ra còn nội thất xe hơi, nhạc cụ bằng gỗ như ghita, violin, piano,…

2. Gỗ phủ Melamine là gì?

    Lớp bề mặt Melamine?

Melamine là lớp phủ lên các loại gỗ công nghiệp gồm 3 lớp: lớp màng phủ ngoài cùng, lớp phim tạo màu kỹ thuật và lớp giấy nền được gắng kết với nhau bằng keo, nhiệt độ cao, áp suất.

Melamine thực chất là một loại bề mặt được làm từ nhựa tổng hợp. Hay nói một cách dễ hiểu nó là một lớp giấy trang trí (decorative Paper) được phủ keo Melamine, có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 – 1 rem.

Lớp giấy trang trí Melamine được phủ lên cốt gỗ và được ép nén bằng máy ép nhiệt theo thông số tiêu chuẩn. Thông thường Melamine được phủ lên cốt gỗ ván dăm (Okal) hoặc ván mịn (MDF).

Lớp phủ Melamine rất đa dạng về màu sắc, mẫu mã với hơn 400 bảng mã màu cho bạn lựa chọn.

3.So sánh sự giống nhau giữa bề mặt Melamine và Veneer

+ Về màu sắc: Cả Melamine và Veneer đều có vẻ bề ngoài, vẫn gỗ khá tương đồng và giống với vân gỗ tự nhiên. Melamine thì được thiết kế giả vân gỗ tự nhiên trên tấm film. Còn Veneer thì được lạng trực tiếp từ gỗ tự nhiên nên là vân gỗ tự nhiên. Về màu sắc thì rất đa dạng bởi được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau.

+ Về công dụng, chức năng: Cả 2 đều là vật liệu dùng để phủ lên bề mặt gỗ công nghiệp. Làm tăng sự chắc chắc, tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

+ Về quá trình sản xuất: Melamine và Veneer đều được gia công sản xuất khả tỉ mỉ, công phu.

+ Về kiểu dáng: Cả Melamine và Veneer đều có nhiều mẫu mã, kiểu dáng giúp cho quý khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

4.Đặc điểm khác biệt giữa Melamine và Veneer

Để phân biệt, so sánh Melamine và Veneer thì những tiêu chí, đặc điểm khác biệt sẽ là yếu tố then chốt. Cụ thể sẽ có ở bảng so sánh chi tiết dưới đây.

Đặc điểm/ Phân loại Melamine Veneer
Nguồn gốc Là tấm phủ được làm từ chất tổng hợp. Hay nói đơn giản là một lớp giấy vân hỗ hay màu sắc phủ keo melamine và ép lên tấm cốt gỗ công nghiệp Được lạng từ thân các loại gỗ tự nhiên: sồi, xoan đào, óc chó, tần bì, thông,…
Cốt gỗ phù hợp Melamine hầu như có thể phủ lên tất cả các loại bề mặt gỗ công nghiệp. Phổ biến là MFC, MDF, HDF Veneer thường phủ lên ván ép, ván MDF hoặc HDF
Độ đàn hồi Vì được làm từ chất tổng hợp nên độ đàn hồi kém. Hầu như không có độ đàn hồi. Do được làm từ gỗ tự nhiên. Nên Veneer có độ đàn hồi cực tốt
Công nghệ hoàn thiện Lớp phủ Melamine lại được hoàn thiện bằng công nghệ tạo cứng hiện đại Bề mặt hoàn thiện bằng sơn PU. Chất lượng và độ bền phụ thuộc vào loại sơn, tay nghề người thợ
Tính thẩm mỹ Melamine rất đa dạng về chủng loại. Từ màu sắc cho đến loại vân gỗ Màu sắc và vân gỗ tự nhiên nên có tính thẩm mỹ cao hơn chút. Về ngoài nhìn giống như gỗ tự nhiên thật
Tuổi thọ, độ bền + Màu sắc của tấm Melamine khó phai trong quá trình sử dụng
+ Chống mối mọt, cong vênh tốt hơn
+ Có khả năng chống trày xước và chống ẩm tốt
+ Màu sắc vân gỗ có thể bị phai màu theo thời gian. Thường từ 3 – 5 năm tùy vào chất lượng sản xuất, thi công
+ Veneer chống cong vênh, mối mọt và có bề mặt sáng
+ Veneer lạng từ gỗ tự nhiên nên không chịu được nước. Đồ dùng nội thất gỗ Veneer dễ bị sứt, rạn nứt nếu di chuyển nhiều vị trí.
Giá thành Là loại lớp phủ có giá thành thấp nhất Veneer có giá thành cao hơn so với Melamine
Vệ sinh Là bề mặt nhân tạo nên có thể vệ sinh thoải mái bằng xăng dầu, hóa chất lau chùi Do bề mặt là gỗ tự nhiên nên khi vệ sinh không dùng xăng dầu hóa chất lau chùi bề mặt

5.So sánh Melamine và Veneer qua tính ứng dụng

Bề mặt phủ Melamine và Veneer đều là những vật liệu được dùng phổ biến trong nội thất. Từ nội thất nhà ở, nội thất văn phòng, nội thất cho cửa hàng, showroom, văn phòng triển lãm.

+ Melamine thì được ứng dụng phổ biến hơn do có khả năng chống ẩm tốt. Phù hợp làm nội thất ở những nơi có độ ẩm cao.

+ Veneer thì do khả năng chịu ẩm kém nên không phù hợp với những khu cực có độ ẩm cao.

Một số món đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp phủ Melamine, Veneer như: Tủ quần áo, giường ngủ, kệ sách, kệ tivi, kệ trang trí, vách ngăn, tủ bếp, bàn ghế ăn …. bàn ghế làm việc, văn phòng …

>> Mời moi người tham khảo mẫu thiết kế đẹp tại : Công ty TNHH tư vấn thiết kế kiến trúc và xây dựng Niceworld

   1.Các công trình thi công nội thất

   2. các công trình thi công trọn gói

1/5 - (1 đánh giá)