Mục lục

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Thiết kế kiến trúc là quá trình tạo ra kế hoạch và bản vẽ cho các công trình xây dựng. Để thực hiện thành công, cần có một hồ sơ thiết kế đầy đủ và chính xác. Hồ sơ thiết kế bao gồm các thông tin quan trọng về kết cấu, vật liệu, thiết bị, chi phí, thời gian,… giúp cho việc triển khai tiếp theo trong quá trình thi công công trình kiến trúc. Vậy thiết kế kiến trúc là gì? Hồ sơ bao gồm những gì? Hãy cùng Nice World tìm hiểu qua bài viết này.

1.1 Thiết kế kiến trúc là gì ?

Thiết kế kiến trúc là quá trình sáng tạo và lập kế hoạch để xây dựng các công trình kiến trúc như nhà ở, tòa nhà, cầu đường, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,… Quá trình này bao gồm việc phân tích nhu cầu và yêu cầu của khách hàng, nghiên cứu và phân tích các yếu tố về mặt kỹ thuật, văn hóa, xã hội, kinh tế, môi trường của địa điểm để đưa ra các giải pháp thiết kế hợp lý, đẹp mắt và tiết kiệm chi phí.

thiết kế kiến trúc

1.2 Vì sao phải thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà ?

Trước khi bắt đầu xây dựng, việc thiết kế kiến trúc là rất quan trọng để đảm bảo rằng công trình sẽ đáp ứng được yêu cầu và nhu cầu của khách hàng. Cũng như là phù hợp với địa điểm xây dựng và đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, an toàn, văn hóa. Ngoài ra, quá trình này còn giúp người xây dựng có thể ước tính được chi phí và thời gian cần thiết để xây dựng công trình.

1.3 Hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm những gì ?

Phần kiến trúc :

 • Hình ảnh phối cảnh 3D của kiến trúc : Hình ảnh phối cảnh 3D giúp tạo ra hình ảnh chân thực về kiến trúc, hỗ trợ thẩm định và tối ưu hóa thiết kế, đồng thời đáp ứng yêu cầu của khách hàng
 • Bản vẽ mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng của công trình
 • Bản vẽ chi tiết kiến trúc các bộ phận cột, dầm, sàn, mái của công trình
 • Bản vẽ chi tiết cửa, vệ sinh, ban công, cầu thang của công trình

Phần kết cấu :

 • Bản vẽ chi tiết phần kết cấu móng
 • Bản vẽ chi tiết phần kết cấu cột, dầm, sàn, mái
 • Bản vẽ chi tiết phần tường xây, tường ngăn và tường trang trí
 • Bản vẽ chi tiết các phần kết cấu trang trí cho công trình

Phần điện :

 • Bản vẽ chi tiết phần điện cho toàn bộ công trình

Phần nước :

 • Bản vẽ chi tiết phần nước cho toàn bộ công trình : Bao gồm phần nước thoát và phần nước cấp cho công trình

1.4 Các dạng công trình kiến trúc ngày nay :

Ngày nay, các dạng công trình thiết kế kiến trúc đang rất nhiều và được nhiều người chú ý. Dưới đây là một số dạng công trình đang được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo:

Kiến trúc nhà phố : Khi thiết kế kiến trúc cho nhà phố, cần đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện ích. Đồng thời, công trình cần phù hợp với môi trường sống và phong cách kiến trúc khu vực.

Kiến trúc nhà ống : Khi thiết kế kiến trúc nhà ống, cần tối ưu không gian sử dụng và đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi. Kiến trúc này sẽ tiết kiệm được diện tích, có phong cách đẹp mắt và hiện đại

Kiến trúc nhà cấp 4 : Thiết kế nhà cấp 4 sẽ tối ưu hóa không gian sử dụng và đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi. Căn nhà sau khi hoàn thiện cũng đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình

Kiến trúc biệt thự : Trong thiết kế kiến trúc biệt thự, cần chú trọng đến việc tạo ra không gian sống độc đáo và tiện nghi. Căn nhà cũng cần phù hợp với phong cách kiến trúc khu vực và sở thích của chủ nhà.

Thi công biệt thự trọn gói

1.5 Các phong cách thiết kế kiến trúc phổ biến ngày nay :
BẠN CÓ NHU CẦU THIẾT KẾ HOẶC THI CÔNG ? LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY!
Form Liên Hệ TVTK

Hiện nay, có rất nhiều phong cách kiến trúc phổ biến rất được ưa chuộng. Dưới đây là một số phong cách đang phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Phong cách kiến trúc hiện đại : Phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại tập trung vào sự tối giản và sử dụng vật liệu công nghệ cao. Những đường nét kiến trúc chính là điều mà các kiến trúc sư tập trung làm nổi bật.

Phong cách kiến trúc tối giản : Phong cách thiết kế kiến trúc tối giản tập trung vào việc sử dụng yếu tố tối giản để tạo ra không gian đẹp mắt, tiện nghi và tối ưu hóa. Đây là phong cách chú trọng đến ánh sáng và chất liệu.

Phong cách kiến trúc cổ điển : Phong cách thiết kế kiến trúc cổ điển tập trung vào các yếu tố trang trí phức tạp. Đồng thời, sử dụng vật liệu sang trọng để tạo ra những kiến trúc đẹp mắt và mang tính lịch sử.

Phong cách kiến trúc tân cổ điển : Phong cách kiến trúc tân cổ điển kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và đương đại, sử dụng vật liệu và công nghệ hiện đại để tạo ra các thiết kế mới mẻ và độc đáo.

1.6 Tại sao nên chọn Nice World là đơn vị thiết kế kiến trúc ?

Nice World là một đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế và thi công kiến trúc được đánh giá cao về kinh nghiệm và chuyên môn. Các điểm mạnh của Nice World bao gồm:

 • Đội ngũ kiến trúc sư và nhân viên giàu kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và đưa ra giải pháp thiết kế phù hợp với mong muốn của khách hàng
 • Sử dụng vật liệu và thiết bị chất lượng cao, đảm bảo an toàn và độ bền cho các sản phẩm nội thất
 • Thiết kế theo phong cách hiện đại, tối ưu hóa không gian sử dụng, tạo điểm nhấn và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
 • Đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng

1.7 Quy trình triển khai dịch vụ thiết kế kiến trúc

Nice World có quy trình triển khai dịch vụ thiết kế như sau:

 • Chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc và nhận yêu cầu tư vấn khách hàng, trao đổi thông tin về nhu cầu cụ thể trước khi kí hợp đồng thiết kế
 • Gửi báo giá khái toán thiết kế theo m2 để chủ đầu tự dự trù chi phí thiết kế, xây thô, hoàn thiện trọn gói
 • Gửi kèm hợp đồng thiết kế mẫu cho chủ đầu tư tham khảo
 • Đồng ý các điều khoản chủ đầu tư sẽ kí hợp đồng thiết kế, tạm ứng 50% chi phí thiết kế để hai bên có cơ sở làm việc và xin giấy phép xây dựng sau này
 • Kiến trúc sư tiến hành lên concept mặt bằng bố trí vật dụng nhà, chủ đầu tư chốt mới tiếp tục triển khai 3D mặt tiền phù hợp mặt bằng
 • Thực hiện các bản vẽ mặt cắt, mặt đứng để triển khai bản vẽ xin giấy phép xây dựng và nộp hồ sơ xin giấy phép miễn phí cho chủ đầu tư

1.8 Thông tin liên hệ Nice World

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty thiết kế xây dựng uy tín tại TP.HCM, hãy liên hệ với chúng tôi:

Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những giải pháp thiết kế và thi công tối ưu nhất.

5/5 - (1 đánh giá)